Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với Wordpress cho Doanh nghiệp Online

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online


Tự tạo Website(Blog Landing Page) cho chính mình là bước quan trọng để bắt đầu 1 Doanh nghiệp Online bền vững, Ở nội dung phần này, Lương sẽ hướng dẫn bạn cách tự tạo Website nhanh chóng đơn giản trong 30 phút bằng WordPress. Đây là nội dung chi tiết của Bước 2 trong Hành trình 4 Bước Kế hoạch tạo lập Doanh nghiệp Online.

Tự cài đặt Website(Blog, Landing Page) với WordPress thì rất đơn giản và dễ làm, Lương sẽ hướng dẫn bạn ở phía dưới. Nhưng việc phát triển 1 Doanh nghiệp Online với Website được tạo ra thì cần 1 hành trình khởi nghiệp có định hướng chiến lược rõ ràng.

Lương đã nghiên cứu, phân tích và thiết kế 1 Bản kế hoạch Định hướng phát triển Doanh nghiệp Kinh doanh Online, Kiếm tiền Online tại đây: Kế Hoạch Phát Triển Doanh nghiệp Kinh Doanh Online. Bạn có thể xem và lưu đường link của bản kế hoạch định hướng này vào điện thoại hoặc máy tính của mình, và mở ra xem nếu bạn cần định hướng trên hành trình Khởi Nghiệp Online của mình sau này.

Trên hành trình khởi nghiệp, nếu có vấn đề nào chưa rõ hoặc cần định hướng thêm, bạn có thể inbox Facebook trực tiếp cho Lương tại: https://www.facebook.com/anluongam, hoặc bạn cũng có thể Comment trong phần bình luận của Bybancothe.com, Lương ở đây để hướng dẫn bạn Làm thế nào tạo lập 1 Doanh nghiệp Online, và cách để Doanh nghiệp đó làm việc cho bạn.

BẮT ĐẦU QUÁ TRÌNH CÀI ĐẶT WEBSITE(BLOG, LANDING PAGE) VỚI WORDPRESS

Đầu tiên bạn cần có cái nhìn khái quát rằng để cài đặt Website WordPress bạn phải trải qua 3 giai đoạn gồm: Đăng ký tên miền kèm gói hosting tại HawkHost; Sau đó mới kích hoạt giao thức bảo mật https://  và cuối cùng Tiến hành cài đặt Website WordPress nhanh chóng trong 30 Phút.

*Trước tiên bạn cần chuẩn bị những thủ tục cần thiết để tạo Website(Blog):

  • 1 thẻ thanh toán Visa/Master có chức năng thanh toán quốc tế, và tất nhiên là có tiền, khoảng từ 960.000đ trở lên ( Thẻ Visa làm tại chi nhánh ngân hàng, hoặc có thể thanh toán qua tài khoản PayPal).
  • 1 địa chỉ email dùng để xác nhận thông tin từ nhà cung cấp, địa chỉ này chưa cài WordPress bao giờ.
  •  Phải xác định tên miền bạn muốn tạo có tên là gì? Tên miền này bạn phải nghĩ ra, không được trùng với người khác. (ví dụ: bybancothe.com)

Giai đoạn 1: Đăng ký tên miền và Hosting

Về phần đăng ký tên miền và hosting, Lương sẽ hướng dẫn bạn đăng ký đồng thời cài đặt Website WordPress tại (HawkHost) . HawkHost là thương hiệu cung cấp Tên Miền và Hosting chất lượng để tạo lập Webstie WordPress, các tính năng và tốc độ của nhà cung cấp này Lương đánh giá tốt, Lương đã mua dịch vụ của họ cho 3 Website của mình rồi, nên Lương khá hiểu về chất lượng sản phẩm của HawkHost. Họ cung cấp Tên miền và Hosting cho nhiều Doanh nghiệp và trang Web kinh doanh Online ở Việt Nam, HawkHost đặt Datacenter (máy chủ) Hosting tại nước phát triển Singapore và Hong Kong, nhờ khoảng cách gần nên cho tốc độ rất tốt về Việt Nam, bên cạnh đó dịch vụ hosting này có thể khắc phục được trường hợp mạng chậm vì các sự cố như đứt cáp quang không mong muốn. Đặc biệt, HawkHost hỗ trợ sẵn Memcached giúp tự động tăng tốc website lên rất nhiều.

Cách thực hiện các thao tác đăng ký tên miền và Hosting tạo Website Kinh Doanh (kiếm tiền) Online như sau:

Thao tác 1: Để đăng ký tền miền và Hosting tại HawkHost bạn nhấp vào đây để mở trang đăng ký HawkHost ra cửa sổ mới và làm theo quy trình Lương hướng dẫn phía sau:

Tại màn hình trang chủ HawkHost, lướt chuột lên phía thanh công cụ chọn => All Productions và chọn tiếp => Shared

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Thao tác 2: Lúc này màn hình hệ thống sẽ hiển thị 2 gói hosting đó là Primary và Professional. Bạn đọc thông tin sau đó chọn gói cước phù hợp với mình nhất, và nhấn vào nút đăng ký SING UP NOW màu vàng để tiến hành đăng ký.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

*Chú thích: Giữa 2 gói Primary và Professional có sự khác nhau rõ rệt. Ở gói Primary giới hạn dung lượng 10GB, còn Professional không giới hạn dung lượng , vì vậy cước phí đăng ký giữa 2 gói này cũng chênh lệch khác nhau. Lúc đầu mới làm, Lương khuyên bạn nên đăng ký gói Primary bên trái thôi, kể cả sau này bạn làm Kinh doanh Online lớn hơn thì với 10GB của gói Primary(bên trái) cũng đủ để bạn phát triển hiệu quả.

Thao tác 3: Sau khi chọn gói cước Hosting, hệ thống màn hình sẽ hiển thị ra giao diện Choose a Domain (Chọn Tên Miền cho Website/Blog của bạn) với 3 mục tích tròn:

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Trong bước chọn Choose a Domain (Chọn Tên Miền), sẽ có 3 Tích chọn cho bạn. Nếu bạn chưa có Tên miền, bạn nên tích chọn luôn mục đầu tiên: Register a new domain. Khi bạn mới làm kinh doanh hay kiếm tiền online, để không phải thao tác kỹ thuật nhiều và tiết kiệm thời gian, Lương khuyên bạn nên chọn mục đầu tiên này và nhập tên miền, mà giá thì cũng không đắt hơn.

Nếu bạn đã có tên miền từ nhà cung cấp khác, bạn có thể tích chọn 2 mục còn lại:

Transfer your domain from another registrar” (Di chuyển Chuyển tên miền đã đăng ký về Hawkhost)

I will use my existing domain and update my nameservers” (cần phải thao tác kỹ thuật để cập nhật thông tin nameservers từ nhà cung cấp khác)

Sau khi nhập Tên Miền, chọn đuôi tên miền (.COM  .NET  .CO), bạn nhấn vào nút Check để kiểm tra tên miền có thể đăng ký không.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Sau khi nhấn nút Check nếu hiển thị thông báo màu xanh như hình ảnh trên, bạn có thể đăng ký tên miền đó. Nhấn vào Continue để tiếp tục:

Thao tác 4: Sau khi thực hiện xong thao tác 3, tiếp theo hệ thống sẽ hiển thị đến trang Configure.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Bạn điền thông tin tại các mục:

– Tại mục Choose Billing Cycle:  Chọn thời gian đăng ký gói hosting, Lương khuyên bạn nên đăng ký thời gian 12 tháng (12 Month Price) để hưởng cước phí thấp nhất.

– Tại mục Hosting Location: Nên chọn Datacenter ở HongKong hoặc Singapore

=> Sau khi chọn xong bạn bấm ContinueThao tác 5: Lúc này hệ thống tiếp tục hiện ra trang Review & Checkout.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Tiếp theo bạn điền thông tin vào các mục như hướng dẫn sau:

– Tại mục Primary và mục Domain Registratio bạn dễ dàng sửa thông tin của hosting nếu cần thiết, chỉ cần nhấn Edit và sửa theo ý muốn. Nếu không cần sửa thì giữ nguyên

– Tại mục Apply Promo Code bạn đừng quên nhấn Validate Code nhập mã hawkhost50 để được giảm  40% hóa đơn đăng ký.

*Chú thích: Mã giảm giá 40%: hawkhost50 chỉ áp dụng cho hóa đơn lần đầu tiên, do vậy bạn nên đăng ký khoảng 2 năm-3 năm để được hưởng 40% mã giảm giá, tiết kiệm được nhiều chi phí.

=> Sau khi điền xong thông tin mã giảm giá 40% bạn nhấn Checkout để tới trang thanh toán.

Thao tác 6: Tại trang Checkout bạn nhập thông tin cá nhân và địa chỉ của mình theo hướng dẫn cách điền phía dưới của ảnh này:

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

*Cách điền phần thông tin cá nhân:

First Name: Nhập tên đệm và tên của bạn (Ví dụ: Van Luong) Lưu ý không cần nhập dấu

Last Name: Nhập họ (Ví dụ: Nguyen)

Email Address: Nhập địa chỉ email của bạn (đây cũng chính là email để sau này login vào tài khoản)

Phone Number: Với HawkHost bạn nhập luôn số di dộng không cần mã quốc gia (ví dụ: 0706148056)

Company Name (Optional): Nhập tên công ty

Street Address: Nhập địa chỉ công ty

Street Address 2: Nhập địa chỉ nhà

Country: Chọn VietNam (hoặc quốc gia bạn đang sinh sống)

City: Nhập thành phố bạn sống (ví dụ: Ha Noi)

Zip code: Nhập 100000 nếu bạn ở Hà Nội,
700000 nếu ở Tp.Hồ Chí Minh ( các tỉnh thành khác bạn xem mã Zipcode tại đây)

State/Region: Nhập lại thành phố hoặc tỉnh

Emai: Nhập email của bạn

Password: Nhập mật khẩu (mật khẩu này là mật khẩu khách hàng của bạn)

Confirm Passwword: Nhập lại mật khẩu. Chọn một câu hỏi bảo mật và điền câu trả lời vào ô bên cạnh

*Cách điền phần thông tin thanh toán:

Name on Card: Nhập tên của bạn trên thẻ thanh toán

Credit Card Number: Số thẻ thanh toán (16 số ở mặt trước của thẻ)

CVV Code: Nhập 3 số phía sau thẻ của bạn

Expiration Date: Nhập tháng và năm hết hạn của thẻ

=> Sau khi điền tất cả các thông tin vào ô trống bạn bấm Complete Order để tiến hành thanh toán.

Thao tác 7:  Lúc này hệ thống sẽ hiện ra trang Order Confirmation nhấn tiếp Continue Client area để đăng nhập vào tài khoản. Sau khi đăng nhập thành công bạn chọn Services -> My Services.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

=> Ngay lúc đó bạn sẽ thấy gói hosting đang ở trạng thái Pending (chờ duyệt để Kích hoạt) . Thông thường kinh nghiệm của Lương mua thì Gói Hosting sẽ được kích hoạt ngay lập tức, nếu lâu hơn thì chỉ trong khoảng 20 phút gói Hosting và Tên miền của bạn sẽ được kích hoạt, trong khoảng thời gian 20 phút này bạn nên kiểm tra email của mình thường xuyên hơn để nắm bắt các thông tin tài khoản.

Trong trường hợp bạn chờ khoảng 20 phút mà chưa thấy kích hoạt, Nếu bạn muốn được kích hoạt nhanh hơn, bạn có thể di chuyển Chuột lên phía trên thanh Menu, nhấn vào tab: Open Ticket, để thông báo cho bộ phận hỗ trợ của Hawk Host giúp bạn kích hoạt gói Hosting và Tên miền nhanh hơn.

*Xác nhận thông tin Tên miền và Hosting qua email

Bước 1:  Khi thực hiện xong thao tác kích hoạt gói hosting được ở thao tác 7, bạn sẽ nhận được 3 email gồm New Account Information, IMPORTANTI Verify your contact information Domain Registration Confirmation.

Bước 2: Bạn tìm email IMPORTANTI Verify your contact information (yêu cầu bạn xác nhận và kích hoạt tên miền), bạn mở email và truy cập vào đường link cho sẵn để kích hoạt tên miền nhé.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Thực hiện kích hoạt xong bạn sẽ nhận thông báo xác nhận thông tin tên miền thành công như hình dưới.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Lưu ý: Những email còn lại, là email chứa thông tin tài khoản, thông tin đăng nhập quản trị Hosting, Tên miền, bạn hãy bảo quản và lưu giữ các thông tin này cẩn thận.

Bước 3: Tiếp theo bạn truy cập vào tài khoản quản trị trên Hawkhost của mình tại: (https://my.hawkhost.com/clientarea.php)  chọn Sevices -> My Services. Lúc này hệ thống đã chuyển sang chế độ active màu xanh(kích hoạt thành công), có nghĩa bạn có thể bắt đầu Cài đặt Website WordPress như trong hướng dẫn Giai đoạn 2 và Giai Đoạn 3 sau đây.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Giai đoạn 2: Thực hiện kích hoạt và cài đặt giao thức SSL

Khi sử dụng hosting tại HawkHost bạn hoàn toàn có thể cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí từ Let’s Encrypt thay vì phải mua với giá 15$.  Các thao tác thực hiện như sau:

Thao tác 1: Đầu tiên bạn hãy đăng nhập vào tài khoản trên HawkHost theo đường dẫn sau: https://my.hawkhost.com/clientarea.php

Thao tác 2: Sau khi đăng nhập thành công bạn chọn Services -> My Services.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Thao tác 3: Ở dòng tên miền mà bạn muốn kích hoạt SSL hãy Kích vào nút màu xanh có chữ Active.

Thao tác 4: Hệ thống hiện ra trang mới bạn kéo xuống phía dưới, kích tiếp vào biểu tượng cPanel.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Thao tác 5: Tìm đến mục SECURITY và kích vào biểu tượng SSL/TLS Status

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Thao tác 6: Kích vào chữ biểu tượng “Run AutoSSL”

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Thực hiện xong các bước tiến hành trên bạn đã kích hoạt thành công giao thức bảo mật SSL cho tên miền của mình rồi đấy.

Giai đoạn 3: Hướng dẫn cài đặt Website(Blog) WordPress:

Thao tác 1: Cũng ở tại trang cPanel, bạn lướt chuột kéo xuống phía dưới cùng bạn sẽ thấy biểu tượng mã nguồn WordPress => Hãy kích vào đó.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Thao tác 2: Hệ thống hiện sang trang tiếp theo, bạn kích vào nút Install để bắt đầu cài đặt Website(Blog)

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

=> Tại đây, bạn điền thông tin cơ bản cho Website(blog) của mình vào các mục yêu cầu, cụ thể:

– Tại mục Soffware Setup điền các thông tin sau:

Choose Protocol: Vì bạn đã kích hoạt SSL ở bước trước đó nên sẽ chọn giao thức https://

Choose Domain: Bạn nhập tên miền đăng ký kèm gói host đã được nhập sẵn cho bạn

In Directory: Xoá tất cả và để trống

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

– Tại mục Site Settings điền các thông tin:

Site Name: Nhập tên Website(blog) bạn đã đăng ký trước đó

Site Description: Nhập một câu mô tả về Website(blog) của bạn (Slogan, câu này bạn đã cài đặt khi điền thông tin ở mục Checkout)

– Tại mục Addmin Account điền các thông tin:

Admin Username: Nhập tên đăng nhập vào trang quản trị

Admin Password: Nhập một mật khẩu

Admin Email: Bạn có thể để mặc định hoặc nhập email cá nhân của bạn

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

– Tại mục Choose Language điền: Bạn có thể chọn ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Việt

Tại mục Select Plugins: Bấm dấu√ chỗ có dòng chữ Limit Login Attempts (Loginizer), đây là một plugin giúp bảo mật Website(blog) của bạn bằng cách hạn chế số lần đăng nhập sai trên trang quản trị.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

– Tại mục Advanced Options: Bấm 3 dấu tích tại các  mục: Auto Upgrade, Auto Upgrade WordPres Plugins, Auto Upgrade WordPres Themes.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

– Tại mục Select Theme:

Bước 1: Bạn có thể chọn một theme (giao diện) cho Website(blog) của mình. Nếu không muốn bạn cũng có thể bỏ qua. Vì bạn hoàn toàn có thể cài giao diện từ trang quản trị sau khi đã cài thành công WordPress

Bước 2: Nhập địa chỉ email tại ô Email Installtion details to (Bạn có thể sử dụng địa chỉ Gmail).

Bước 3: Nhấp nút Install để tiến hành cài đặt Website WordPress

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Thao tác 3: Sau khi điền tất cả các thông tin bạn bấm Install để hoàn thành quá trình cài đặt, lúc này hệ thống sẽ hiện ra thông báo cài đặt thành công như hình dưới.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Bạn sẽ thấy link truy cập vào trang Web(chính là tên miền của bạn), và một link truy cập trang quản trị có dạng (https://tenmiencuaban.com/wp-admin), đến đây bạn đã chính thức cài đặt Website WordPress thành công, bạn hãy bắt đầu nghiên cứu Từ khóa nội dung và bắt đầu viết bài SEO, bài PR cho dự án trang Web kinh doanh Online của mình.

Thao tác 4: Kiểm tra lại tài khoản Website WordPress

– Bạn kích vào link thứ nhất bạn sẽ thấy trang chủ website như trong hình ảnh sau, bạn cũng thấy giao thức https:// xuất hiện ở đầu tên miền trang web của bạn, Ví dụ: https://khoinghieponline.com.

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

– Bạn kích vào link thứ hai (https://khoinghieponline.com/wp-admin) bạn sẽ được đưa đến trang đăng nhập quản trị

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Thao tác 5: Nhập tên đăng nhập và mật khẩu mà bạn đã tạo ở bước cài đặt ở bên trên, nhấn nút Log In. Ngay tức khắc bạn sẽ được đăng nhập vào giao diện quản trị website như bên dưới đây:

Hướng dẫn cài đặt Website (Blog) với WordPress cho Doanh nghiệp Online-bybancothe.com

Từ giao diện quản trị này, bạn đưa chuột đến Menu dọc => Appearance, tích vào chức năng đầu tiên trong mục này, và tiến hành chọn lựa Giao diện trang web theo nhu cầu của bạn. Ngoài ra bạn có thể tạo tự Landing Page tùy ý để bán hàng thêm trên Facebook sau khi đã tạo Website, về kỹ năng tạo Landing Page, bạn có thể Inbox Facebook cho Lương, hoặc Comment trong phần bình luận.

Như vậy, sau tất cả các giai đoạn cài đặt trên bạn đã cài đặt thành công Website(Blog, Landing Page) cho Hành trình khởi nghiệp Online của mình.

Đây là bước đầu, và Lương chúc mừng bạn đã hoàn thành công việc quan trọng nhất trong 4 bước tạo lập Doanh nghiệp Online.

Bước tiếp theo bạn cần làm là chăm chỉ viết bài, làm nội dung (Content Marketing) thật tốt. Khi bạn vượt qua được giai đoạn viết nội dung, bắt đầu có những vị khách truy cập Website đầu tiên, hãy bắt đầu kế hoạch phát triển bán hàng của mình.

Trên Bybancothe.com, tại chuyên mục Blog, Lương sẽ luôn đi cùng với bạn bằng những bài viết phân tích sâu về ngành hàng kinh doanh, những hình thức Kiếm tiền online hiệu quả, phân tích chiến lược Marketing giúp bạn phát triển Website và bán hàng.

Hẹn gặp lại bạn trực tuyến!

2 Comments

  1. Chào A. Sao trang mình không có bài viết hướng dẫn thiết kế website bằng wordpress vậy a. Tạo xong cái website giờ em đứng hình.

    1. Tại Bybancothe, các nội dung anh hướng dẫn chia sẻ tập trung chuyên sâu về Kinh doanh, phát triển kỹ năng bản thân. Anh hướng dẫn chủ đề về bắt đầu tạo lập Website như thế nào, nhằm hỗ trợ định hướng mọi người bắt đầu kinh doanh, còn cụ thể hơn về thiết kế website, em có thể tham khảo ở trên các trang chuyên sâu thêm về thiết kế. Em có thể tham khảo ở Blog của bạn Hiếu Phạm, Blog hướng dẫn về phát triển mặt kỹ thuật của Website với WordPress.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem và lưu Hơn 2500 ý tưởng kinh doanh qua App chính thức