Cách làm việc để có một ngày làm việc hiệu quả 6

Cách làm việc để có một ngày làm việc hiệu quả


Bạn thường bắt đầu một ngày làm việc như thế nào? Với tôi – tôi thường bắt đầu một ngày làm việc bằng cốc cà phê đắng pha chút sữa – đây là thứ giúp đầu óc của tôi tỉnh táo sau một giấc ngủ dài. Và để đạt được hiệu quả trong 1 ngày làm việc thì không hẳn chỉ cần sự tỉnh táo mà còn cần tư duy lập kế hoạch làm việc thật logic cụ thể. Và tôi nghĩ bạn cũng cần có một sơ đồ làm việc trong ngày mới để có thể hoàn thành tốt mọi công việc sếp giao và việc cá nhân của mình. Vậy cách làm việc để có một ngày làm việc hiệu quả như thế nào? Tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Bạn đã từng gặp sự cố bởi cách làm việc của mình hay một ai khác chưa?

Chuyện chiều nay! Tôi ngồi bên quán cà phê cùng thằng bạn thân thời đại học. Nó đang cay cú về công việc do bực cách làm việc của đồng nghiệp. Tôi hỏi tại sao? Thì nó phân trần kể về những điều đã xảy ra giữa nó và đồng nghiệp trong cuộc họp sáng nay.

Đó là cuộc họp đầu tuần sáng thứ 2, bàn về định hướng công việc, những mục tiêu hoàn thành trong tuần, xây dựng hướng phát triển hiệu quả hơn. Được biết thì bộ phận Marketing của nó gồm rất nhiều thành viên đảm nhiệm nhiều mảng khác nhau như Tổ chức sự kiện, PR, Design, Thiết kế, v…v. và trong tuần này họ có một sự kiện quan trọng cần lên kế hoạch gấp. Và nó than phiền về một đồng nghiệp nắm giữ vị trí PR lo lắng công việc nhiều làm không xuể vì vừa viết thông cáo báo chí, vừa liên hệ tòa soạn, và còn viết thông tin đăng Facebook, cho website.v.v. Nó nói “ Thật ra công việc viết PR đó chủ yếu là tập trung, tuy nhiên đồng nghiệp đó mỗi khi viết bài hao tốn rất nhiều thời gian. Chứ thật ra công việc của tớ làm rất nhiều vì đảm nhận sự kiện nên lo từ A đến Z, lên plan, đặt thương lượng giá cả nhà hàng, liên hệ MC, mua quà sự kiện, viết kịch bản, liên hệ kế toán trích ngân sách, bàn luận với nhân viên kinh doanh cơ cấu số người, phải nói là ôm trọn rất nhiều việc. Tuy nhiên con bé làm PR chỉ viết 2 bài với thông cáo báo chí mà than vãn làm không kịp còn nói mình viết hộ, thật không hiểu nó làm gì quá lâu. Một bài chưa đến 1000K chữ khi xưa mình có đảm nhiệm viết tầm vài tiếng, đằng này nó ấp ủ cả vài ngày, có khi giao sát giờ sợ hỏng cả việc”.

Tôi nói rằng: “Do người ấy chưa có kế hoạch làm việc hiệu quả, có lẽ một phần là do năng lực chưa cao nên đòi hỏi những bài viết hay chất lượng tốn nhiều thời gian, và một nguyên do nữa là do người đồng nghiệp đó chưa biết cách làm việc để có một ngày làm việc hiệu quả suy ra dàn trải mất rất nhiều ngày mới xong. Theo mình nghĩ cậu nên góp ý nhẹ người đó để họ biết cách làm việc hiệu quả hơn”. Cậu ta cũng đồng ý quan điểm của tôi, hi vọng người bạn viết PR đó sẽ có cách làm việc hiệu quả hơn.

Cần phải hiểu ý đồng đội để làm việc hiệu quả

Thật sự thì tôi cũng đã từng gặp khó khăn về cách làm việc của mình. Tôi đã từng dậy rất trễ gần sát giờ học và rồi phóng xe lao nhanh có khi trễ vài phút, tôi đã từng nhác làm bài tập để rồi ảnh hưởng đến kết quả học tập. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng, dậy sớm một chút sẽ khiến đầu óc tinh thần thoải mái hơn, hoàn thành sớm việc ở công ty khiến tâm trạng mình thoải mái hơn.v.v.. và rất nhiều điều nếu như ta biết chủ động tìm hiểu và hoàn thành sớm trước một vấn đề sự việc nào đó.

Cách làm việc như thế nào để có một ngày làm việc hiệu quả?

Để có một ngày làm việc hiệu quả thì không đơn thuần là cứ mở mắt ra là hoạt động làm việc, bởi một ngày chúng ra có rất nhiều việc để làm, cần nắm rõ việc nào cần làm trước cần làm sau. Phải lập kế hoạch làm việc chu đáo logic thì mới mang lại kết quả tốt.

Thường thì mỗi người chúng ra sẽ có phong cách làm việc và cách lập kế hoạch làm việc khác nhau, có những người độc thân chưa chạm đến cuộc sống gia đình thì họ nhiều thời gian rảnh đầu tư và tập trung cho công việc nhiều hơn, nhưng đối với những người có gia đình + con cái thì tốc độ làm việc cũng sẽ khác. Chính vì thế, để tránh những vấn đề riêng tư ảnh hưởng đến công việc tôi khuyên bạn nên cần lập ra một sơ đồ làm việc và duy trì cố gắng thực hiện theo sẽ mang lại hiệu quả.

Hãy thức dậy sớm để đón nhiều điều tốt đẹp

1, Tạo tâm lý thoải mái

Với tôi, để có một ngày làm việc hiệu quả trước tiên phải dậy sớm hoạt động vệ sinh cá nhân, tập vài động tác thể dục vừa nghe vài bài nhạc mình yêu thích; sau đó chăm khu vườn cây cảnh phía ban công, lưu lại vài tấm ảnh những bông hoa đã nở vui vẻ với thành quả của mình. Khởi đầu một buổi sáng như vậy sẽ tạo cho tôi tâm trạng thật tốt, tỉnh táo, vui vẻ.

Nhìn chung, tạo tâm lý thoải mái để có động lực làm việc rất quan trọng, bởi tinh thần vui vẻ không chán nản thì mới phát huy tối đa công năng để hoàn thành tốt công việc. Sự thật thì tôi cũng đã từng vất vả khi tâm trạng của mình không thoải mái ảnh hưởng đến công việc, lúc đó tôi xem một đoạn video của một blogger yêu thích để lấy động lực trải qua tâm trạng như thế. Ngoài ra, tôi hay đọc truyện, xem phim, xem hài, theo dõi một số nhân vật showbiz để có cái nhìn rộng hơn, khách quan hơn về một vấn đề hiện tượng xã hội, cách này sẽ giúp bộ não mình  tiếp nhận nhiều thông tin hữu ích về đời sống – xã hội hơn.

Tâm lý thoải mái mọi việc khó bao nhiêu cũng sẽ vượt qua

2, Lập kế hoạch làm việc logic

Một ngày bạn phải làm việc bao nhiêu giờ? Đó là những việc gì? Bạn có hoàn thành xong tất cả các công việc đó trong 1 ngày không? Kết quả mỗi công việc đó cao không? Hãy trả lời hết những câu hỏi này nhé!

Với tôi thì chỉ những khi lập kế hoạch làm việc thì mới hoàn thành xong công việc ngày hôm đó, nếu ngày đó không lập kế hoạch tôi chẳng thể hoàn thành xong. Về thời gian làm việc thì không giới hạn, mỗi sản phẩm tôi hoàn thành đều hướng đến chất lượng và nếu chưa tự tin về sản phẩm ấy tôi sẽ không công bố. Chính vì thế, lập kế hoạch làm việc rất quan trọng nếu bạn muốn có một ngày làm việc hiệu quả.

Tôi sẽ nói một chút về kế hoạch làm việc của một ngày của mình. Đầu tiên, khi đến cơ quan, công ty sau khi khởi động tất cả các thiết bị máy tính, tai phone, tôi không quên pha một cốc cà phê và bắt đầu vào phần nhật ký công việc mỗi ngày. Sau đó tôi vào thư mục Nhật ký làm việc bắt đầu liệt kê những công việc cần làm trong buổi sáng, việc làm trong buổi chiều; những công việc cần giao cho sếp cho khách hàng cần thực hiện trước. Sau đó tôi tắt một số tính năng facebook, youtube và bắt đầu tập trung làm việc.

Lập kế hoạch hợp lý để có 1 ngày làm việc hiệu quả

3, Tập trung cao độ mỗi khi làm việc

Có những lần tôi mất rất nhiều tiếng để hoàn thành một bài báo cáo kết quả công việc, nhưng cũng có những lần tôi chỉ mất tầm 30 phút là có sản phẩm giao cho sếp ngay. Tôi tự suy nghĩ và phân tích cũng cùng một chuyên mục như vậy sao lại có lúc mất nhiều thời gian có lúc lại chỉ tầm vài chục phút là  xong ngay.

Quả thật thì có nguyên do, bằng chứng là khi sếp giao một đề án nào đó cần gấp tôi gạt bỏ mọi thứ qua bên từ thú vui giải trí đến tụ họp cùng bạn bè, tôi dành một buổi tối là giải quyết xong ngay thay vì mất cả tuần như trước kia. Chính vì thế sự tập trung làm việc rất cần thiết, nó vừa mang lại hiệu quả vừa tiết kiệm được thời gian. Cho nên, nếu bạn đã lập kế hoạch làm việc hoàn hảo thì cần thêm sự tập trung thì chắc chắn ngày làm việc đó của bạn hiệu quả.

Làm việc tập trung sẽ tạo ra sản phẩm giá trị

4, Hiểu ý đồng đội, sếp của mình cần gì, muốn gì

Trong công việc, việc hiểu ý đồng đội, hiểu yêu cầu của sếp đề ra rất quan trọng. Bởi nếu bạn không quan tâm đến đồng nghiệp, hiểu sai ý sếp tạo ra sản phẩm không phù hợp thì công sức – thời gian – ý tưởng bỏ ra đều vô nghĩa. Chính vì vậy, để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra; bạn nên tìm hiểu, xác minh mức độ yêu cầu của sếp đến đâu, đồng nghiệp mình cần gì để phối hợp và hoàn thành đề án, sản phẩm cho chính xác hiệu quả.

5, Tìm ý tưởng từ những người thân, mạng xã hội, sách báo

Có những người mất rất nhiều thời gian để nghĩ ra ý tưởng cho đề tài của mình. Tuy nhiên, việc này ảnh hưởng không nhỏ đến các công việc còn lại, gây mất thời gian. Cho nên, bạn muốn có ý tưởng hay hãy đi tìm nguồn cảm hứng cho mình bằng cách bàn về đề tài đó với người thân bạn bè, hay đọc thông tin qua mục tìm kiếm tại Google, đọc thêm sách báo để có ý tưởng phong phú hữu ích hơn.

Nạp năng lượng khi làm việc

6, Hãy quan tâm đến sức khỏe của mình

Để có một ngày làm việc hiệu quả thì sức khỏe tốt, năng lượng dồi dào sẽ chiếm 30% sự thành công của ngày làm việc đó. Bởi khi cơ thể khỏe mạnh, luôn ở trạng thái hăng say làm việc bạn sẽ có thêm động lực làm việc tốt. Tôi còn nhớ thời điểm cách đây không lâu, tôi đã “cày” một bộ phim dài tập, thức đến 3h sáng và sau đó lên công ty, mắt cứ sụp xuống vì buồn ngủ, tôi phải chạy ra ngoài chợp mắt vài giấc 10’ để tránh ngủ gục, cả ngày hôm đó tôi làm việc mà mắt cứ thao thức không thể tập trung được.Thế đấy, để làm hoàn thành công việc tốt cuối ngày bạn nên lập kế hoạch giờ giấc cho ổn định tránh bị ảnh đến công việc. Cho nên, lời khuyên cho bạn để có một ngày làm việc hiệu quả thì cần ăn đúng giờ, ngủ đủ giấc, và cần phải dành một khoản thời gian giải trí như xem phim, nghe nhạc khoảng 1h/ngày sẽ giúp đầu óc tỉnh táo, linh hoạt hơn.            

Hãy sử dụng quỹ thời gian 1 ngày – 24h hợp lý

7, Phân chia thời gian làm việc hợp lý sẽ giúp bạn hăng hái làm việc tránh tham vọng ôm nhiều việc mất hiệu quả, chán nản.                    

Một ngày có 24h, việc của bạn là cần sử dụng hiệu quả mỗi khung giờ trong ngày.  Và tất nhiên, một ngày thì cần làm khối lượng công việc vừa đủ 1 ngày, tránh ôm việc dồn 2 – 3 ngày cộng dồn vậy. Tôi đã từng nhìn thấy rằng, một người bạn của mình có thói quen dồn việc, cụ thể là anh ta được giao công việc đó trong 1 tuần, tuy nhiên không sử dụng hết quỹ thời gian đó mà đã dồn vào 3 ngày cuối tuần đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe và phải cố gắng hoàn thành đúng deadline trọng tâm trạng bất an.                                       

8, Kiên trì kế hoạch, phong cách làm việc

Chắc chắn rằng nghĩ rằng việc lập kế hoạch làm việc mỗi ngày sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, không ít những người thực hiện một thời gian đã phá vỡ quy tắc ấy. Cho nên, để có mỗi ngày đều làm việc hiệu quả bạn cần kiên trì kế hoạch, tạo phong cách làm việc cho mình. Dưới đây là một số nguyên tắc làm việc bạn có thể cần:

+ Mỗi khi bắt đầu làm 1 công việc hãy hoàn thành cho đến cùng tạo ra sản phẩm có giá trị, tuyệt đối không bỏ ngang giữa chừng.

+ Từ chối mọi cuộc hẹn nếu bạn chưa hoàn thành xong công việc ngày hôm đó. Và nếu bạn có cuộc hẹn trọng ngày hôm đó hãy tranh thủ làm việc nhanh sớm hơn thời hạn dự định .

+ Không nên lãng phí thời gian vào những chuyện vô bổ như xem tin tức giải trí trọng lúc làm việc vì nó sẽ làm hao tốn thời gian của bạn.

+ Đã cố gắng làm việc tạo ra năng suất thì hãy tự thưởng cho mình những buổi đi chơi với bạn bè để giải phóng stress.

+ Hãy xem công việc của mình là tác phẩm nghệ thuật, vì vậy hãy dùng tâm huyết để hoàn thành nó có giá trị.

Kiên trì làm việc sẽ thành công

Tóm lại, cách làm việc để có một ngày làm việc hiệu quả rất đơn giản và dễ dàng, đó là làm việc có nguyên tắc. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều đã, từng, đang làm việc hiệu quả, tuy nhiên, để duy trì đạt được kết quả đó tốt hơn nữa thì chủ yếu nằm ở sự quyết tâm của bạn! Chúc các bạn có một kế hoạch làm việc hiệu quả mỗi ngày nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem và lưu Hơn 2500 ý tưởng kinh doanh qua App chính thức