Tìm hướng đi đúng cho cuộc đời của bản thân mình

Tìm hướng đi đúng cho cuộc đời của bản thân mình


Bạn đã hài lòng với cuộc sống của mình chưa? Tôi thử hỏi một vài người bằng độ tuổi của tôi điều này đều nhận kết quả “VẪN CHƯA”, bởi họ vẫn muốn cuộc sống họ tốt hơn, mức lương cao hơn, có ngôi nhà xinh đẹp hơn, muốn con cái học hành giỏi hơn. Còn tôi vẫn loay hoay với suy nghĩ “Mình đã tìm hướng đi đúng cho cuộc đời của bản thân mình chưa?. Có thể nói, hướng đi của tôi đang đúng không sai, đúng vì có một công việc tốt, tiếp nhận nhiều kiến thức có lợi cho bản thân mình, tuy nhiên ước mơ của mình hình như không đúng con đường hiện tại đang đi.

Bạn chọn hướng đi nào cho chính mình?

Cách đây hơn chục năm, lúc đó tôi là một cậu học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, khi điền vào tờ giấy thi đại học, tôi cũng có tâm trạng như bao bạn học khác, chọn ngành gì, học ở đâu, sau này làm gì?. Ở thời đại của tôi phương tiện thông tin đại chúng chưa được triển khai rộng rãi như bây giờ, lúc đó tôi chỉ được dùng chiếc điện thoại cục gạch Nokia có vỏn vẹn vài thao tác gọi và nhắn tin, thêm trò chơi con rắn để giải trí. Cho nên mọi thông tin về ngành học, trường học chỉ tìm hiểu qua báo, tờ rơi của các trường ĐH – CĐ đến tuyển sinh tư vấn. Thời điểm đó, tôi nghĩ mình có chút yêu thích kinh doanh, mà có lẽ kinh doanh sẽ kiếm nhiều tiền, nghĩ lý do đơn giản như vậy tôi đã viết vào tờ đăng ký nguyện vọng thi đại học ngành học Quản Trị Kinh Doanh tại một ngôi trường đại học ở trung tâm TP Hà Nội, và 2 ngành khác là Hướng dẫn viên du lịch và Kế toán để phòng may mắn. Sau một thời gian nổ lực ôn thi tôi cũng đã thành công đậu cả 3 trường. Và đúng như suy nghĩ ban đầu tôi theo học Quản Trị Kinh Doanh.

Ngày tháng trên giảng đường tôi học rất nhiều về kiến thức từ các thầy cô, bên cạnh đó tôi cũng nghĩ ra nhiều ý tưởng để thực hiện khởi nghiệp, tôi đã thực hiện nhiều dự án đã khởi nghiệp Startup trong đó có những dự án thành công và cũng có dự án thất bại. Mỗi dự án như vậy tôi đều đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình để những kế hoạch sau không va vấp phải.

Nhắc lại một chút về ước mơ của mình không đúng con đường hiện tại. Đó là tôi muốn làm hướng dẫn viên du lịch, được đi đây đi đó trên khắp các tỉnh thành Việt Nam này, vừa có thể chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của đất nước mình vừa muốn giới thiệu cho mọi người biết về lịch sử, những sự tích, các món ăn đặc sắc tại địa phương đó. Tuy nhiên, tôi không thể bén duyên với nghề, bởi sự lựa chọn của tôi đã khác, không biết vì lý do gì nhưng chỉ biết rằng tôi có thể đi con đường đó.

Có nhiều hướng đi cho bạn lựa chọn trong cuộc đời này

Ngày hôm qua, khi tôi đang ôn bài cho thằng em để nó có kiến thức để thi đại học. Tuy nhiên có một cuộc tranh luận khiến tôi cảm thấy thất vọng. Thật ra thì cũng không có gì to tát, chỉ là việc học căng thẳng quá nên nó phát ngôn một câu “Em mà thi xong đại học sẽ dẹp hết sách vở mang ra cho bà đốt nấu nước”. Nghe câu này, tôi hơi khựng lại một chút, nghĩ rằng, sao nó lại không trân trọng những gì mình đang có, sách vở nó đang học – những cuốn tài liệu vở sách đó đang giúp nó, tại sao nó lại nhẫn tâm nói những lời như vậy, thế là tôi mắn vài ba câu bỏ đi ra bếp pha tách cà phê lên sân thượng nhìn xuống đường, buổi học kèm dừng lại.

Em tôi, nó là đứa con trai út trong nhà, được ba mẹ cưng chiều, luôn sẵn sàng cho tiền khi nó muốn đi chơi, mua quần áo, và tiêu vặt. Cũng chính vì vậy, nó cảm thấy cái gì cần là có, ngay cả việc chọn ngành học, trường đại học, khối thi đại học nó cũng không biết, và cũng chẳng xác định được tương lai mình sẽ làm gì. Tôi còn nhớ, ngày cuối cùng điền vào tờ đăng ký chọn ngành đại học. Nó đã nhắn tin cho tôi, khi đó tôi đang làm việc ở công ty thì nhận được dòng tin qua facebook “Anh, chọn ngành nào thi đây, anh tìm cho em với tìm mã ngành học với mã trường đại học cho em luôn”. Tôi chững hửng, vừa bực, vừa cảm thấy khó chịu, sao đến giờ nó mới nhắn tin hỏi tôi, trong khi nước đã đến chân rồi. Tôi hỏi sao đêm qua và trước đó lại không hỏi, nó nói “QUÊN”. Thế đấy, đối với một số người, như chính đứa em của tôi nó thờ ơ với việc định hướng cuộc đời của nó. Dường như nó mặc cho số phận, chẳng cần quan tâm đến việc tìm hướng đi đúng cho cuộc đời. Tôi có hỏi nó: Bạn bè mày muốn học vào trường gì? Nó nói: “Tụi lớp em chọn nhiều thứ lắm, một số đứa học tệ nên xác định thi tốt nghiệp xong đi làm công nhân để kiếm tiền. Có một số đứa thích làm diễn viên nên đăng ký trường Đại học sân khấu điện ảnh ở miền Nam, còn con An, Phi, Giang thì đi nước ngoài học, ba mẹ tụi nó chuẩn bị hồ sơ đi rồi, chẳng biết tụi nó đi trước hay sau tốt nghiệp nữa.”  Tôi ngẫm, có lẽ trong số những cô cậu học trò đó, sẽ có người chọn đúng con đường mình đi cũng có người sẽ không tìm được.

Thành công nằm ở sự cố gắng

Tôi có quen một anh bạn, cùng sinh hoạt trong chi đoàn thành niên, anh ta học rất giỏi và năm đầu tiên đã thi đỗ vào trường Sư Phạm chuyên ngành Toán, học được một năm anh ta cảm thấy chán với ngành học nên ôn thi lại đậu vào trường đại học Bách khoa chuyên ngành Xây dựng, khi học ngành Xây dựng anh ta ngại nắng non, sức khỏe không tốt nên tiếp tục chuyển sang ngành Công nghệ thông tin học tại FPT. Nhìn lại, anh ta đã mất đến 3 năm để lựa chọn ngành học và sau khi ra trường 4 năm anh đầu quân làm cho một công ty tư nhân trong thành phố. Anh ta không thích nghi với công việc và môi trường làm việc của đồng nghiệp sếp nên đã đổi sang vài công ty. Hiện tại, thì anh đó không làm ở đâu cả mà về quản lý cửa hàng Cà phê cho ba mẹ. Trong một cuộc nói chuyện tán gẫu, tôi có hỏi anh hài lòng với công việc hiện tại không? Anh đã tìm hướng đi đúng cho cuộc đời của bản thân mình chưa? Anh nói lại rằng “Thật ra, thì cuộc sống này như một cuộc phiêu lưu, có người may mắn tìm đúng con đường mình đi, cũng có người trăn trở đi tìm mãi nhưng vẫn không thể tìm ra được. Với anh, anh đã dùng cả một quãng thời gian của tuổi trẻ với hy vọng đi tìm ngành nghề, công việc mà mình có thể yêu thích có công việc ổn định, nhưng anh nhận ra rằng mình mất quá nhiều thời gian. Đến hiện tại, khi nhìn về tất cả những điều đã qua, anh nghĩ rằng hướng đi đúng cho cuộc đời mình là do mình tạo ra và cố gắng, tạo ra thích nghi, cố gắng hòa nhập. Không cố gắng đồng hành đến cuối chặng đường sao biết mình có phù hợp hay không, điều anh hối hận là mình nghĩ chưa thông con đường mình chọn nên đã từ bỏ quá sớm mà chưa biết kết quả cuối cùng như thế nào”.

Jack Ma là nhà sáng lập Alibaba

Thật vậy, làm sao chúng ta có thể biết đường con đường mình đang đi có thật sự đã đúng, biết đâu khởi đầu thành công cuối vạch đích thất bại và ngược lại thì sao, cho nên chúng ta cần giữ vững sự cố gắng duy trì qua từng giai đoạn. Tôi đã từng đọc rất nhiều cuốn sách về cuộc đời của nhà tỉ phú Jack Ma – đây là nhà kinh doanh tôi khâm phục nhất về sự nổ lực vươn lên từ khó khăn gian khổ nhất, ở ông có nhiều ý tưởng táo bạo, sau thất bại ông không gục ngã mà tìm nhanh cho mình một hướng đi mới. Tôi đã đọc cuốn Hành trình lập nghiệp Jack Ma – cuốn này làm tôi khâm phục ý chí kiên cường theo đuổi sự nghiệp của ông. Những bước khởi đầu của Jack Ma vô cùng khó khăn, gia đình nghèo khó, trượt đại học nhiều lần sau đậu vào Học viện Sư phạm Hàng Châu trong lần thi thứ ba, khi ra không xin được việc làm mong muốn ông phải chọn làm giảng viên tiếng Anh của một trường Đại học với đồng lương ít ỏi. Thu nhập không như mong muốn ông chọn ngã rẽ khởi nghiệp nhưng ban đầu thất bại, sau đó ông nghĩ ra ý tưởng thuyết phục 17 người bạn thân thiết mở ra hệ thống bán hàng online mang tên “Alibaba” – đây là trang hỗ trợ bán hàng online nổi tiếng không chỉ ở Trung Quốc mà vươn đến tầm thế giới. Trong công việc ông luôn tạo động thái vui vẻ hòa nhã với nhân viên, đồng nghiệp và cực kỳ nghiêm túc trong công việc, kết quả sản phẩm tạo ra. Đến nay, ông đã tạo ra việc làm cho rất nhiều người, giúp đỡ người nghèo, tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, và đặc biệt ông chính là người truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ khát khao muốn thành công bằng sự nổ lực cống hiến sáng tạo từ chính bản thân mình. Trong một lần hội thảo cho một trường đại học Jack Ma đã trả lời câu hỏi của 1 sinh viên về vấn đề thời điểm nào tốt nhất để khởi nghiệp, ông trả lời rằng:

“Cuộc sống là một trải nghiệm. Nếu bạn là sinh viên, việc quan trọng nhất với bạn là hãy trở thành sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, khi 20-30 tuổi, cái bạn cần tìm là một người sếp giỏi, thậm chí làm việc tại một công ty nhỏ, chứ không phải một công ty xịn. Ở độ tuổi 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó. Từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ. Và từ 60 tuổi, dành thời gian ở nhà với cháu”.  

Thế đấy, bạn có thể thấy được rằng, những người nghèo khổ vẫn có thể đạt được ước mơ, trở thành tỷ phú, trở thành hình tượng tiên phong khởi nghiệp của rất nhiều người. Có thể Jack Ma là một người đặc biệt trong hàng tỷ người, ông đã chọn hướng đi đúng cho sự nghiệp trong cuộc đời của mình. Và tôi tin rằng ngoài kia, có nhiều bạn trẻ cũng sẽ thành công nếu xác định được hướng đi đúng cho cuộc đời của bản thân mình.

Có thể nhận định rằng, bạn hãy cố gắng hết mình trên con đường mình đã chọn, để sau này dù có gặp thất bại, kết quả không tốt tôi biết rằng mình đã cố gắng 100% năng lượng mà không hề luyến tiếc khi rời bỏ. Nhìn chung quan điểm về hướng đi đúng cho cuộc đời của mỗi người khác nhau, có người mục tiêu là danh vọng chức cao vọng trọng, có người là kiếm tiền thật nhiều, lại có người chỉ cần hài lòng với đam mê công việc mình theo đuổi, và có vô số người tham vọng lớn muốn có tất cả những điều này.  

Còn với tôi, có một công việc tốt kiếm ra tiền mỗi ngày lo được cho bản thân, phụ giúp được ba mẹ, và gia đình nhỏ sau này, tích góp thêm một khoản tiền tiết kiệm hạnh phúc nữa là đủ. Và tôi sẽ phân chia nhiều hướng đi trong từng mốc giai đoạn của cuộc đời mình, tôi sẽ lập ra từng mục tiêu của cuộc đời mình phải đạt được, mục tiêu ở tuổi trẻ có nhiều kỹ năng kiến thức và kiếm ra được tiền, mục tiêu thứ 2 tạo lập sự nghiệp xây nhà và lập gia đình, mục tiêu thứ 3 nuôi dạy con cái thành người, mục tiêu thứ 4 có sức khỏe về già nhìn con cháu thành công. Còn hiện tại, mục tiêu của tôi đã đạt được và đang giữ gìn cố gắng đạt thành quả cao hơn nữa, có lẽ tôi đã tìm hướng đi đúng cho cuộc đời của bản thân mình! Còn bạn thì sao?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem và lưu Hơn 2500 ý tưởng kinh doanh qua App chính thức